Lãnh án vì thuê đất Nhà nước rồi phân lô bán nền

 Trong các ngày 14, 15 và 19-6, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Nguyễn Hữu Vinh (SN 1954) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Thị Thùy Hương (SN 1960) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Lê Thanh Châu (SN 1956) về tội  “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”

Theo cáo trang, năm 1999, Nguyễn Thị Thùy Hương cùng chồng là Nguyễn Hữu Vinh thành lập hộ kinh doanh dệt nhuộm tơ tằm tại nhà riêng ở phường Hòa Khánh (quận Liên Chiểu). Đến năm 2001, Vinh và Hương làm thủ tục thành lập danh nghiệp tư nhân (DNTN) dệt Đa Phước. Hương là giám đốc, chủ DNTN dệt Đa Phước, tuy nhiên mọi hoạt động của doanh nghiệp là do Nguyễn Hữu Vinh điều hành.

Năm 2002, trên cơ sở đề nghị của DNTN dệt Đa Phước và tham mưu của Sở Địa chính – Nhà đất (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường), UBND thành phố ban hành quyết định thu hồi khu đất có diện tích 2.375 mthuộc khối Đa Phước, phường Hòa Khánh (nay là phường Hòa Khánh Bắc) để DNTN dệt Đa Phước thuê trong thời hạn 20 năm; đồng thời ra quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp.

Sau khi hoàn tất thủ tục thuê đất, DNTN dệt Đa Phước xây dựng nhà xưởng và hoạt động đến năm 2006, do ảnh hưởng của bão Xangsane, toàn bộ nhà xưởng bị hư hỏng. Do không có điều kiện để sửa chữa, các khoản nợ ngân hàng và khách hàng đến hạn phải thanh toán, bản thân Nguyễn Thị Thùy Hương lâm bệnh cần tiền chữa trị.

Tại thời điểm này, phường Hòa Khánh được chia tách thành phường Hòa Khánh Nam và phường Hòa Khánh Bắc, tuy nhiên thông qua mối quan hệ quen biết với một người làm dịch vụ môi giới nhà đất, mặc dù nhận thức rõ khu đất do DNTN dệt Đa Phước thuê có thời hạn 20 năm, không được quyền thực hiện việc cho thuê lại hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng để có tiền trả nợ và điều trị bệnh cho vợ, Vinh nảy sinh ý định chia nhỏ đất của DNTN dệt Đa Phước thuê để bán cho những người có nhu cầu về nhà ở.

Để có thể bán được đất đang thuê, Vinh giấu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp thể hiện nguồn gốc đất là do Nhà nước cho thuê; gian dối nguồn gốc đất là do tự mình khai hoang và làm nhà xưởng, nay không có nhu cầu sử dụng nên bán lại.

Để mọi người tin, Vinh nhận trách nhiệm sẽ thuê hoặc giới thiệu dịch vụ làm “hồ sơ 3 lá” là “Đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở” và “Sơ đồ vị trí khu đất xin giao để xây dựng nhà ở” đứng tên của người mua đất, có dấu xác nhận của UBND phường Hòa Khánh (cũ) tại thời điểm giai đoạn từ năm 2000 đến 2003.

Với thủ đoạn trên Vinh và Hương tự chia nhỏ lô đất do Nhà nước cho DNTN dệt Đa Phước thuê thành 14 lô đất. Vinh sử dụng 1 lô, còn lại 13 lô chuyển nhượng cho 12 hộ dân thu lợi tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng để chiếm đoạt. Số tiền này, Vinh và Hương sử dụng, tiêu xài cá nhân hết.

Trong vụ án này, Hương với tư cách là chủ DNTN dệt Đa Phước, ký các thủ tục xin thuê đất và đề nghị cấp sổ đỏ, biết rõ đất là do Nhà nước cho thuê không được sử dụng trái mục đích, biết chồng phân lô đất để bán nhưng không ngăn cản mà cùng nhau bán cho nhiều khách hàng.

Về trường hợp Lê Thanh Châu, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh (cũ), giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2004. Năm 2005, phường Hòa Khánh được chia tách thành phường Hòa Khánh Bắc và phường Hòa Khánh Nam, thời điểm này con dấu của UBND phường Hòa Khánh đã được thu hồi không còn được sử dụng.

Tuy nhiên lợi dụng sự thiếu khoa học trong việc quản lý hồ sơ, thủ tục hành chính về đất đai và biết được trước thời điểm chia tách phường, có một số tài liệu, giấy tờ được đóng sẵn con dấu của UBND phường Hòa Khánh không có nội dung để hợp thức hóa thủ tục nguồn gốc sử dụng đất trước khi Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực thi hành.

Năm 2011 và 2012, thông qua mối quan hệ xã hội, Lê Thanh Châu đã ký xác nhận nguồn gốc sử dụng đất cho 2 lô đất vào ngày 25-10-2002 và ngày 4-3-2003 để 2 người này làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 lô đất nói trên.

Sau hai ngày xét xử và nghị án kéo dài, chiều 19-6, Hội đồng xét xử TAND thành phố tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Hữu Vinh 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 4 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Thị Thùy Hương 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Lê Thanh Châu 3 năm tù về tội  “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trải qua một quá trình hoạt động và gây dựng, mang trên vai sứ mệnh từ những ngày đầu khởi nghiệp gian nan, Công ty Luật Duy Ích tự tin có đủ kinh nghiệm, chuyên môn  sẵn sàng cung cấp cho Quý khách hàng:

  • Tư vấn các quy định pháp lý liên quan đến hành vi phạm tội của bị can, bị cáo;
  • Hỗ trợ tham gia vào các giai đoạn tố tụng để làm rõ hành vi phạm tội và đưa ra các bằng chứng giảm nhẹ tội cho thân chủ từ các giai đoạn: điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử vụ án.
  • Tư vấn, hướng dẫn, đưa ra phương án khắc phục hậu quả của hành vi phạm tội cho thân chủ;
   Thu nhập tài liệu, chứng cứ, tình tiết giảm nhẹ hoặc tìm bằng chứng ngoại phạm nếu khách hàng có hiệu bị oan sai, tìm ra sự thật khách quan của vụ việc.
  • Luật sư tư vấn hướng dẫn bị can, bị cáo các chính sách khoan hồng, chính sách ân xá, đặc xá, cho mãn hạn tù trước thời hạn.
  • Tư vấn, hỗ trợ cho người bị hại trong các vụ án hình sự để đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng mà họ được hưởng
  • Luật sư tham gia vụ án tiến hành tham gia bào chữa cho bị can, bị cáo giảm nhẹ tội danh

Nguồn: Báo điện tử Đà Nẵng

Thông tin liên hệ:

 Trân trọng!

Bộ phận tư vấn Luật – Công ty Luật Duy Ích tại Đà Nẵng.

Công ty luật Duy Ích

Công ty Luật Duy Ích với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và thực hiện các thủ tục cho doanh nghiệp, đại diện và tham gia giải quyết các tranh chấp liên quan trong các lĩnh vực như đất đai, lao động…

nhắn tin facebook
nhắn tin facebook
icon zalo
icon zalo
icon zalo
nhắn tin facebook
0912 987 103 gọi điện thoại