Tình tiết thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải hiểu như thế nào cho đúng?

Tình tiết giảm nhẹ tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS 2015 vẫn chưa được giải thích cụ thể bằng văn bản pháp luật; Do chưa được hướng dẫn chính thức nên việc áp dụng tình tiết này vẫn còn quan điểm khác nhau. 

1. Thế nào là khẩn khai báo, ăn năn hối cải?

– Thành khẩn khai báo là trường hợp người phạm tội trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã khai đầy đủ và đúng sự thật tất cả những gì liên quan đến hành vi phạm tội mà họ đã thực hiện.

– Ăn năn hối cải là trường hợp sau khi thực hiện tội phạm, người phạm tội thể hiện sự cắn rứt, dày vò lương tâm về tội lỗi của mình không chỉ bằng lời nói mà còn phải bằng những hành động, việc làm cụ thể để chứng minh cho việc mình muốn sửa chữa, cải tạo thành người tốt; bù đắp những tổn thất, thiệt hại do hành vi phạm tội của mình gây ra.

– Mức độ giảm nhẹ của việc thành khẩn khai báo phụ thuộc vào sự thành khẩn được thực hiện ở giai đoạn tố tụng nào và ý nghĩa thiết thực của sự thành khẩn trong việc giải quyết vụ án; mức độ giảm nhẹ của sự ăn năn hối cải phụ thuộc vào mức độ ăn năn hối cải của người phạm tội, những hành động, việc làm cụ thể chứng minh cho sự ăn năn hối cải đó.

(Trích Sổ tay thẩm phán của TAND Tối cao năm 2009)

2. Từ vụ cô giáo Dung: Hiểu thế nào cho đúng về tình tiết thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải 

TAND tỉnh Nghệ An vừa tuyên phạt bị cáo Lê Thị Dung (nguyên giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) 15 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

HĐXX phúc thẩm đã cho bị cáo Dung hưởng tình tiết giảm nhẹ người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải theo điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS 2015 vì đã “tích cực khai đầy đủ về việc xây dựng quy chế, kê khai quy đổi để được thanh toán, số tiền đã nhận, đúng với có các tài liệu có tại hồ sơ vụ án, thể hiện bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình” dù cô này vẫn kêu oan.

Trước đó, tòa sơ thẩm cho rằng bị cáo Dung không thành khẩn khai báo, không nhận tội, không khắc phục hậu quả nên không áp dụng tình tiết giảm nhẹ này.

Hện nay, tình tiết giảm nhẹ tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS 2015 vẫn chưa được giải thích cụ thể bằng văn bản pháp luật mà mới chỉ được giải thích thông qua các văn bản giải đáp nghiệp vụ.

Do chưa được hướng dẫn chính thức nên việc áp dụng tình tiết này vẫn còn quan điểm khác nhau.

Chẳng hạn, trường hợp bị cáo đã khai hết toàn bộ diễn biến hành vi phạm tội nhưng họ cho rằng hành vi của mình không phải là tội phạm nên thẩm phán căn cứ vào việc bị cáo không cho rằng mình phạm tội để không áp dụng tình tiết “Người phạm tội thành khẩn khai báo”.

Tuy nhiên quan điểm khác lại cho rằng bị cáo đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi mà mình thực hiện nhưng do hiểu biết về pháp luật còn hạn chế nên họ không nhận thức được hành vi của mình trái với quy định của pháp luật nên vẫn đủ điều kiện để được hưởng tình tiết giảm nhẹ “Người phạm tội thành khẩn khai báo”.

Dựa vào nội dung hướng dẫn trong các văn bản giải đáp nghiệp vụ, có thể nhận định bản chất của tình tiết thành khẩn khai báo được thể hiện ở việc bị cáo đã khai nhận rõ ràng, đầy đủ và đúng sự thật về các hành vi mà họ đã thực hiện, còn việc xác định hành vi đó có cấu thành tội phạm hay không thì tùy thuộc vào phán quyết của tòa án.

Cho dù bị cáo tự xác định không phạm tội nhưng bị cáo đã khai báo thành khẩn về các hành vi mà mình đã thực hiện thì vẫn có thể áp dụng tình tiết “Người phạm tội thành khẩn khai báo” để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

nguồn: Báo pháp luật thành phố Hồ Chí Minh

Trải qua một quá trình hoạt động và gây dựng, mang trên vai sứ mệnh từ những ngày đầu khởi nghiệp gian nan, Công ty Luật Duy Ích tự tin có đủ kinh nghiệm, chuyên môn  sẵn sàng cung cấp cho Quý khách hàng:

  • Tư vấn các quy định pháp lý liên quan đến hành vi phạm tội của bị can, bị cáo;
  • Hỗ trợ tham gia vào các giai đoạn tố tụng để làm rõ hành vi phạm tội và đưa ra các bằng chứng giảm nhẹ tội cho thân chủ từ các giai đoạn: điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử vụ án.
  • Tư vấn, hướng dẫn, đưa ra phương án khắc phục hậu quả của hành vi phạm tội cho thân chủ;
   Thu nhập tài liệu, chứng cứ, tình tiết giảm nhẹ hoặc tìm bằng chứng ngoại phạm nếu khách hàng có hiệu bị oan sai, tìm ra sự thật khách quan của vụ việc.
  • Luật sư tư vấn hướng dẫn bị can, bị cáo các chính sách khoan hồng, chính sách ân xá, đặc xá, cho mãn hạn tù trước thời hạn.
  • Tư vấn, hỗ trợ cho người bị hại trong các vụ án hình sự để đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng mà họ được hưởng
  • Luật sư tham gia vụ án tiến hành tham gia bào chữa cho bị can, bị cáo giảm nhẹ tội danh

 Trân trọng!

Bộ phận tư vấn Luật – Công ty Luật Duy Ích tại Đà Nẵng.

Công ty luật Duy Ích

Công ty Luật Duy Ích với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và thực hiện các thủ tục cho doanh nghiệp, đại diện và tham gia giải quyết các tranh chấp liên quan trong các lĩnh vực như đất đai, lao động…

nhắn tin facebook
nhắn tin facebook
icon zalo
icon zalo
icon zalo
nhắn tin facebook
0912 987 103 gọi điện thoại