Chia tài sản sau ly hôn trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình

Khi vợ chồng kết hôn và sống chung với gia đình thường không rạch ròi trong vấn đề tài sản chung, riêng. Mọi người cùng nhau vun đắp cho gia đình, phát triển khối tài sản nên khi ly hôn quá trình phân chia tài sản rất phức tạp. Xác định phần tài sản, công sức đóng góp của các bên cho hợp tình, hợp lý. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp quý khách nắm rõ hơn về chia tài sản sau ly hôn trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình.

1. Chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình

Căn cứ Điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình được thực hiện như sau:

 • Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình.
 • Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

2. Các yếu tố cần xem xét trong chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng: Xét đến các yếu tố về năng lực hành vi, sức khỏe, tài chính, khả năng lao động tạo ra thu nhập của vợ chồng sau ly hôn. Theo đó, bên nào gặp khó khăn hơn sẽ được nhận phần tài sản đáng kể hơn để đảm bảo cuộc sống của họ.
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập: Sự đóng góp từ nguồn thu nhập tài sản riêng trong khối tài sản chung của vợ chồng. Ngoài ra, người vợ làm công việc nội trợ ở nhà được xem là lao động có thu nhập tương đương với công sức của người chồng.
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập: Việc phân chia tài sản phải đảm bảo cho các bên sau ly hôn tiếp tục duy trì kinh doanh để ổn định cuộc sống.
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng: Lỗi là một trong các yếu tố quan trọng khi Tòa án xem xét phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Các hành vi như: ngược đãi, ngoại tình, bỏ bê vợ con và các hành vi vi phạm nghĩa vụ hôn nhân gia đình…

3. Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình

 • Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện ly hôn
 • Tư vấn quyền nuôi dưỡng con cái khi ly hôn
 • Giải quyết tranh chấp tài sản chung của vợ chồng

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Duy Ích – Chi nhánh Đà Nẵng về một số quy định pháp luật liên quan đến chia tài sản sau ly hôn khi vợ chồng chung sống chung với gia đình. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi qua số liên lạc 0912 987 103. Chân thành cảm ơn.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân – Công ty Luật Duy Ích tại Đà Nẵng.

 

 

Công ty luật Duy Ích

Công ty Luật Duy Ích với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và thực hiện các thủ tục cho doanh nghiệp, đại diện và tham gia giải quyết các tranh chấp liên quan trong các lĩnh vực như đất đai, lao động…

nhắn tin facebook
nhắn tin facebook
icon zalo
icon zalo
icon zalo
nhắn tin facebook
0912 987 103 gọi điện thoại