Viện kiểm sát luận tội vụ alibaba và 23 bị cáo

Theo VKS, những lô đất mà các khách hàng đã ký với Công ty Alibaba để mua sẽ không bao giờ có vì tất cả dự án đều không đủ điều kiện để mở bán.

Ngày 19-12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Nguyễn Thái Luyện cùng 22 bị cáo bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

Ngày 19-12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Nguyễn Thái Luyện cùng 22 bị cáo bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

1.Đổi tên, sáp nhập dự án để lôi kéo khách hàng

Đại diện VKS trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo. Trong đó, Nguyễn Thái Luyện bị cáo buộc là chủ mưu và bị VKS đề nghị mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, với vai trò là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Alibaba, Luyện là người chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ hoạt động của Công ty Alibaba và 22 pháp nhân trực thuộc do bị cáo này lập ra.

Sau khi thành lập các công ty, Luyện chọn người thân hoặc nhân viên thân tín đứng tên nhận chuyển nhượng số lượng lớn đất nông nghiệp tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận.

Sau khi mua đất, các cá nhân đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp sẽ lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do chính Luyện thành lập để các công ty này tự vẽ dự án không có thật, tự đưa ra các kích thước phân lô, tách thửa trái quy định.

Kết quả xác minh tại cơ quan chức năng các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, các địa phương này đều xác định Công ty Alibaba và các công ty liên quan chưa doanh nghiệp nào làm thủ tục xin phép đầu tư ở tất cả 58 dự án theo quy định pháp luật. Ngoài ra, kết quả xác minh cho thấy toàn bộ 22 công ty trong hệ thống của Alibaba không phát sinh doanh thu độc lập, không kê khai thuế mà chỉ nộp lệ phí môn bài.

VKS cũng nhìn nhận trong tất cả bị cáo thì Luyện là người có kiến thức pháp luật hơn cả. Điều này thể hiện ở việc trong suốt quá trình phiên tòa diễn ra, bị cáo đã viện dẫn các quy định trong Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Nghị định 43 để biện minh cho mình.

Từ việc có kiến thức về pháp luật cộng thêm có kinh nghiệm làm bất động sản lâu năm nên bị cáo là người biết, buộc phải biết những quy định tối thiểu để thực hiện dự án phân lô, bán nền. Bị cáo cho rằng chỉ đạo các nhân viên lập dự án theo đúng quy định là không có cơ sở để chấp nhận.

Ngoài ra, VKS cũng cáo buộc trong vụ án này Luyện đã dùng những thủ đoạn rất tinh vi như khi ký hợp đồng với khách hàng, đến hạn mà không có đất, không có giấy chứng nhận giao thì Công ty Alibaba sẽ trả lãi hoặc thu mua lại với độ chênh lệch cao hoặc chào mời khách hàng mua đất tại dự án khác với nhiều ưu đãi.

Đối với những dự án không bán được hoặc còn tồn đọng, Luyện đã chỉ đạo cấp dưới đổi tên dự án hoặc thực hiện sáp nhập vào dự án khác để tiếp tục quảng cáo, chào mời lôi kéo khách hàng.

“Bị cáo Luyện đã tận dụng triệt để sự nhiệt huyết, thiếu hiểu biết, thiếu kinh nghiệm của những người còn rất trẻ (có bị cáo sinh năm 1998) để thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài ra, những lô đất mà các khách hàng đã ký với Công ty Alibaba để mua sẽ không bao giờ có vì tất cả dự án đều không đủ điều kiện để mở bán” – VKS trình bày.

Bằng những hành vi, thủ đoạn nêu trên, Luyện cùng đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền hơn 2.400 tỉ đồng của 4.550 bị hại. Do đó, về phần trách nhiệm dân sự, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc bị cáo Luyện và bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) phải có trách nhiệm liên đới trả cho các bị hại số tiền nêu trên.

2. Luật sư đề nghị đổi tội danh

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Luyện cho rằng thân chủ không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đề nghị xem xét chuyển tội danh sang tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai được quy định tại Điều 228 BLHS.

Theo luật sư, trong tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ý thức chiếm đoạt tài sản phải xuất hiện trước tiên và sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, trong trường hợp này, trước khi nhận tiền của khách hàng, bị cáo đã lập hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng. Nội dung thỏa thuận trong hợp đồng được hai bên ký kết là ý chí tự nguyện. Ngoài ra cũng có rất nhiều bị hại đã được trả tiền lời theo đúng như cam kết.

Quá trình chỉ đạo các cá nhân đứng tên và nhận chuyển nhượng đất, bị cáo Luyện đều xem xét cẩn thận về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương, từng vị trí, từng phần đất theo quy hoạch đã công bố. Đây chính là điều kiện cần thiết ban đầu để các cá nhân đứng tên nhận chuyển nhượng tiến hành các thủ tục hành chính tiếp theo.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Luyện vẫn một mực kêu oan, cho rằng không lừa đảo. “Tôi có hỏi bên cơ quan điều tra lý do vì sao khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngay từ hôm đầu làm việc và được trả lời là do có đơn tố giác của khách hàng. Nhưng cho đến nay, tôi vẫn chưa một lần được xem các đơn tố giác này. Trong quá trình xét hỏi, nhiều bị hại cũng đã nói họ không tố giác mà chỉ là tường trình. Tất cả mọi thứ tôi đều làm công khai và tư vấn rõ ràng cho khách hàng” – bị cáo Luyện nói.https://www.afrofunk.org/contact/https://www.easy-marketing-strategies.com/100-top-tips/vilken eltandborste är bäst

Luyện cũng cho biết nhiều khách hàng mua đất đã được sang tên trên giấy chứng nhận, bên cạnh đó toàn bộ dòng tiền mà khách hàng đóng vào là để chi trả lương, chi phí và tập trung mua đất phát triển các dự án. Do đó, bị cáo cho rằng không chiếm đoạt số tiền của khách hàng.

Nói về tâm huyết khi mở Công ty Alibaba, Luyện cho biết đến hôm nay, sau ba năm khi xảy ra sự cố, công ty đã thất thoát rất nhiều. Mục đích của việc thành lập công ty là giúp khách hàng mua được những lô đất nền ở các vùng ven TP.HCM với giá rẻ, giúp các bạn trẻ có công ăn việc làm để nuôi bản thân và gia đình.

Đồng thời, định hướng phát triển Công ty Alibaba mà Luyện đặt ra là trong năm năm sẽ trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Đối với hai người em của Luyện là bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực, khi tự bào chữa cho mình đều cho biết không có kiến thức về bất động sản cũng như pháp lý của các dự án và hoàn toàn tin tưởng, nghe theo lời anh trai.

3. Mức án Viện kiểm sát đề nghị

Trong quá trình bào chữa, các luật sư cho rằng vụ án này, hầu hết bị cáo đều thực hiện theo sự chỉ đạo của bị cáo Luyện, vai trò giúp sức là mờ nhạt nhưng bị VKS đề nghị mức án rất nặng.

Cụ thể, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Thái Luyện bị đề nghị mức án chung thân. Các bị cáo khác bị đề nghị mức án 12-20 năm tù.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) và Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) mỗi người bị đề nghị 30 năm tù cho hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Thấp nhất là bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng bị đề nghị 5-6 năm tù về tội rửa tiền.

Nguồn: Báo pháp luật thành phố Hồ Chí Minh

4. Dịch vụ chúng tôi cung cấp cho Quý Khách hành gồm:

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, Luật Duy Ích – Văn phòng Luật sư Đà Nẵng cung cấp các dịch vụ pháp lý cần thiết cho khách hàng. Đảm bảo uy tín, bảo mật:

– Soạn thảo đơn từ, hợp đồng, các giao dịch kinh tế, thương mại, dân sự khác.…

– Luật sư tư vấn, soạn thảo hồ sơ và hướng dẫn khách hàng thực hiện công việc liên quan đến các thủ tục hành chính tại các cơ quan chức năng chuyên môn;

– Luật sư tư vấn, soạn thảo, hướng dẫn hồ sơ và giúp đỡ về pháp luật trong trường hợp giải quyết khiếu nại tại các cơ quan có chức năng, thẩm quyền giải quyết khiếu nại;

– Luật sư giỏi hỗ trợ, thực hiện các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp như cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thay đổi Điều Lệ công ty, các loại giấy phép… để doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật;

– Luật sư giỏi đại diện thực hiện các công việc theo sự ủy quyền của khách hàng liên quan đến việc đàm phán, ký kết hợp đồng và giải quyết tranh chấp phát sinh cho đương sự trong các vụ án dân sự (Tranh chấp hợp đồng mua bán, tranh chấp hợp đồng vay tài sản, tranh chấp hợp đồng đặt cọc, tranh chấp hợp đồng thuê nhà, tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ); Giải quyết tranh chấp về lao động (Tranh chấp về tiền lương, Tranh chấp về tiền trợ cấp thôi việc, tranh chấp về tiền trợ cấp mất việc, tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng,…);  Hôn nhân và Gia đình (Tranh chấp về tài sản chung sau ly hôn, tranh chấp ai có quyền nuôi con, tranh chấp về nghĩa vụ cấp dưỡng,…); Giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai (Tranh chấp về lối đi liền kề, tranh chấp về ranh giới đất, …); Giải quyết tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp;…

– Luật sư giỏi về lĩnh vực hình sự: Tư vấn các quy định pháp lý liên quan đến hành vi phạm tội của bị can, bị cáo; Hỗ trợ tham gia vào các giai đoạn tố tụng để làm rõ hành vi phạm tội và đưa ra các bằng chứng giảm nhẹ tội cho thân chủ từ các giai đoạn: điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử vụ án; Tư vấn, hướng dẫn, đưa ra phương án khắc phục hậu quả của hành vi phạm tội cho thân chủ; Thu nhập tài liệu, chứng cứ, tình tiết giảm nhẹ hoặc tìm bằng chứng ngoại phạm nếu khách hàng có hiệu bị oan sai, tìm ra sự thật khách quan của vụ việc; Luật sư tư vấn hướng dẫn bị can, bị cáo các chính sách khoan hồng, chính sách ân xá, đặc xá, cho mãn hạn tù trước thời hạn; Luật sư tham gia vụ án tiến hành tham gia bào chữa cho bị can, bị cáo giảm nhẹ tội danh;…

-…

Nếu Quý khách có bất kỳ vướng mắc hoặc cần thêm thông tin chi tiết về vấn đề trên hãy liên hệ với chúng tôi qua số liên lạc 0912 987 103  hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp tại 76-78 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Rất mong nhận được sự hợp tác.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn Luật – Công ty Luật Duy Ích tại Đà Nẵng.

Công ty luật Duy Ích

Công ty Luật Duy Ích với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và thực hiện các thủ tục cho doanh nghiệp, đại diện và tham gia giải quyết các tranh chấp liên quan trong các lĩnh vực như đất đai, lao động…

nhắn tin facebook
nhắn tin facebook
icon zalo
icon zalo
icon zalo
nhắn tin facebook
0912 987 103 gọi điện thoại