Suy nghĩ sai lầm của người chị trói em vào gốc cây

Bà Nguyễn Thị Hồng Loan khai nghĩ cậu em sẽ cởi trói thoát ra được như mọi khi nên đi ngủ, nhưng không ngờ lần này gây ra cái chết.

Suốt phiên xét xử sơ thẩm mở tại TAND tỉnh Quảng Nam, hôm 16/8, bà Nguyễn Thị Hồng Loan (50 tuổi, phường Thanh Hà, TP Hội An) nhiều lúc khóc òa, liên tục nói “ân hận về hành vi trói em rồi vào đi ngủ dẫn đến tử vong”.

Bị cáo Loan với nạn nhân Nguyễn Văn Thanh là cùng mẹ khác cha. Bố mẹ qua đời để lại mảnh đất nên ba anh chị em mỗi người dựng một căn nhà. Chồng qua đời, bà một mình nuôi ba con, thu nhập bấp bênh từ buôn bán nhỏ.

Anh Thanh là người khuyết tật đặc biệt nặng, dạng thần kinh phân liệt, bình thường khá hiền nhưng khi có hơi men hay la hét, chửi bới. “Thanh không ít lần cầm dao rượt đuổi bị cáo”, bà Loan kể. Đầu tháng 5/2021, trong một lần em gây gổ, bà nhờ hàng xóm buộc em vào gốc cây trước ngõ nhằm hù dọa bỏ tính chửi bới, la hét. Lần đó, người chị trói chặt nhưng sau một tiếng anh Thanh tự mở ra được.

Tối 22/7/2021, bà cùng một số người thân đang ăn cơm thì anh Thanh đi nhậu về đứng ngoài ngõ lớn tiếng chửi. Bà ra nói chuyện với em về việc chiều cùng ngày đã lấy một đoạn lưới sắt B40 của bà mang đi bán. Hai chị em tranh cãi một lúc. Bà Loan đi vào, và anh Thanh đứng ngoài đường la hét.

Theo cáo trạng, bực tức vì việc này, bà Loan nhờ người hàng xóm la lớn để anh Thanh sợ đứng vào gốc cây cho bà dùng dây thừng trói. Bà quấn bảy vòng dây quanh người rồi thắt múi phía sau lưng, trong lúc quấn có một vòng đi qua cổ. “Việc này bà nhằm hù dọa em đừng chửi bới và không lấy đồ đi bán”, bị cáo khai.

Một lúc sau, bà thấy em đang tháo dây và nói với chị: “Tao tháo dây được thì sẽ giết mi”. Bà Loan đáp: “Mi nói nữa thì ta giết mi chừ, ta không giết bằng dao bằng rựa mà mua xăng đốt”.

Để hù dọa cho em sợ, bà Loan vào nhà lấy một can nước mang ra nói đây là xăng rồi tạt vào người em, dọa la lớn sẽ đốt. Anh Thanh cố gắng mở dây thoát ra. Lo sợ em tháo được dây sẽ quay ra đánh mình, bà Loan lại buộc chặt hơn, dùng thanh tre đánh vào chân bắt im lặng.

Bà sau đó đi ngủ. Sáng hôm sau (23/7/2021), anh Thanh được phát hiện tử vong do đuối sức và tắc nghẽn đường thở vì có sợi dây trói qua cổ.

Tại phiên tòa, trả lời câu hỏi của tọa vì sao lại trói em mình. Bà khai mục đích là hăm dọa Thanh đi nhậu về đừng chửi bới, la hét. “Vì sao không mở dây mà để vậy vào đi ngủ?”, chủ tọa truy vấn. Bà Loan đáp vì trước đó từng trói em một lần nhưng tự mở ra được.

Lần này bà nghĩ cũng giống trước, cậu em sẽ tự mở ra nên vào nhà đi ngủ. Nói trong tiếng khóc, bà bảo đã biết lỗi khi trói em để qua đêm. “Bị cáo đã có suy nghĩ sai lầm, để lại hậu quả để lại quá lớn. Suốt cuộc đời còn lại, lương tâm bị cắn rứt”, bà trình bày.

Biện hộ cho hành vi không giết em, bà Loan khai những năm qua chưa từng đánh đập em “chứ đừng nói đến việc làm như thế”.

Tại tòa, ông Nguyễn Hòa, anh cùng mẹ khác cha của Thanh, cho hay em trai hay rượu chè la lối, song chưa lần nào gây hậu quả nghiêm trọng. “Em tôi dù sao đã mất rồi, còn bị cáo cũng là em. Sự việc xảy ra là ngoài mong muốn”, ông nói và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Nói lời sau cùng tại tòa, bà Loan bật khóc bày tỏ ân hận, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm về chăm sóc con.

Bản luận tội của VKS đánh giá nguyên nhân xảy ra sự việc có phần lỗi của bị hại do thường xuyên uống rượu rồi quậy phá, la lối. “Anh Thanh chết là điều bà Loan không mong muốn. Do anh là người bị hạn chế khả năng nhận thức, việc bị cáo sau khi trói đã bỏ mặc là phạm vào tội Giết người.

TAND tỉnh Quảng Nam đánh giá, bị hại là người khuyết tật đặc biệt nặng, dạng thần kinh phân liệt nên hành vi của bị cáo rất nghiêm trọng. Do thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, HĐXX tuyên phạt bà Loan 7 năm tù về tội Giết người, điều 123 Bộ luật Hình sự.

Khi bà Loan được cảnh sát tư pháp đưa ra xe thùng trở về trại tạm giam, ông Hòa tìm gặp cán bộ tòa hỏi về thủ tục làm đơn giảm nhẹ hình phạt cho bà.

Nguồn: VnExpress

 

Dịch vụ của chúng tôi cung cấp cho khách hàng gồm:

– Luật sư tư vấn, soạn thảo hồ sơ và hướng dẫn khách hàng thực hiện công việc liên quan đến các thủ tục hành chính tại các cơ quan chức năng chuyên môn;

– Luật sư tư vấn, soạn thảo hồ sơ và giúp đỡ về pháp luật trong trường hợp giải quyết khiếu nại tại các cơ quan có chức năng, thẩm quyền giải quyết khiếu nại;

– Thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, các loại giấy phép… để doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định của pháp luật;

– Luật sư đại diện thực hiện các công việc theo sự ủy quyền của khách hàng liên quan đến việc đàm phán, ký kết hợp đồng và giải quyền tranh chấp phát sinh cho đương sự trong các vụ án dân sự, lao động, Hôn nhân và Gia đình, đất đai, doanh nghiệp,…;

– Soạn thảo đơn từ, hợp đồng, các giao dịch kinh tế, thương mại, dân sự khác.…

Trên đây là ý kiến tư vấn mang tính chất tham khảo. Nếu Quý khách có bất kỳ vướng mắc hoặc cần thêm thông tin chi tiết về vấn đề trên hãy liên hệ với chúng tôi qua số liên lạc 0912 987 103 hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp tại 76 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Rất mong nhận được sự hợp tác.

Trân trọng!

Công ty luật Duy Ích

Công ty Luật Duy Ích với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và thực hiện các thủ tục cho doanh nghiệp, đại diện và tham gia giải quyết các tranh chấp liên quan trong các lĩnh vực như đất đai, lao động…

nhắn tin facebook
nhắn tin facebook
icon zalo
icon zalo
icon zalo
nhắn tin facebook
0912 987 103 gọi điện thoại