Vợ đang mang thai có được ly hôn đơn phương không?

Vợ chồng có thể đồng thuận hoặc đơn phương ly hôn khi cuộc sống hôn nhân đổ vỡ. Vậy người chồng muốn ly hôn trong giai đoạn người vợ đang mang thai liệu có được pháp luật cho phép. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các vấn đề ly hôn khi vợ đang mang thai.

 1. Vợ đang mang thai có được ly hôn đơn phương không?

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc đơn phương ly hôn như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo quy định trên chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp:

– Vợ đang mang thai

– Vợ sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Do vậy, với quy định của pháp luật, khi người vợ đang mang thai trong thời kỳ hôn nhân thì người chồng không được quyền đơn phương ly hôn. Nếu muốn ly hôn thì người chồng phải chờ khi con đã quá 12 tháng tuổi.

Cũng theo quy định trên, luật chỉ hạn chế quyền được yêu cầu xin ly hôn của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà không hạn chế quyền ly hôn của người vợ.

Do đó, người bạn đang có thai vẫn có quyền được yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương.

 1. Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu ?

Căn cứ Điều 53 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy đinh:

Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

 1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
 2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

Như vậy Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc. Do đó, người yêu cầu có thể nộp đơn ly hôn đơn phương qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Tòa án nơi bị đơn cư trú.

 1. Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình
 • Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện ly hôn
 • Tư vấn quyền nuôi dưỡng con cái khi ly hôn
 • Giải quyết tranh chấp tài sản chung của vợ chồng

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Duy Ích – Chi nhánh Đà Nẵng về một số quy định pháp luật liên quan đến ly hôn khi vợ đang mang thai. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi qua số liên lạc 0912 987 103. Chân thành cảm ơn.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân – Công ty Luật Duy Ích tại Đà Nẵng.

 

Công ty luật Duy Ích

Công ty Luật Duy Ích với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và thực hiện các thủ tục cho doanh nghiệp, đại diện và tham gia giải quyết các tranh chấp liên quan trong các lĩnh vực như đất đai, lao động…

nhắn tin facebook
nhắn tin facebook
icon zalo
icon zalo
icon zalo
nhắn tin facebook
0912 987 103 gọi điện thoại