Sống chung với gia đình, khi ly hôn có chia tài sản được không?

Vợ chồng kết hôn về sống chung với gia đình thường không rạch ròi về tài sản chung. Vậy khi ly hôn có chia tài sản chung trong gia đình được không? Quý khách hàng có thể tham khảo vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

1. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

Căn cứ điều 61 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định chia tài sản cụ thể:

– Nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình. Căn cứ và công sức đóng góp của mình vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình.

Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

– Nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần. Khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 đã nêu trên.

2. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Khi ly hôn, vợ chồng có quyền thỏa thuận phân chia tài sản. Nếu thỏa thuận không thành và có yêu cầu Tòa án phân chia sẽ giải quyết theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Nguyên tắc chia đôi tài sản nhưng có tính đến các yếu tố sau:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng. Căn cứ tình hình sức khỏe, tài chính, thu nhập lao động của vợ, chồng.

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.

Có thể hiểu công sức của vợ, chồng vào việc xây dựng, phát triển, duy trì mái ấm gia đình. Người vợ ở nhà chăm lo cho gia đình tương đương với thu nhập của người chồng đi làm.

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập. Việc phân chia tài sản đảm bảo công việc kinh doanh, sản xuất của các bên.

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Hành vi ngoại tình, hành hạ, bạo lực vợ con, hành vi vi phạm nghĩa vụ hôn nhân được xem là lỗi để Tòa án phân chia tài sản chung khi ly hôn.

Khi phân chia tài sản, Tòa án còn xem xét đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, tài sản để tự nuôi mình.

3. Dịch vụ ly hôn nhanh Đà Nẵng

Luật sư hỗ trợ thực hiện các vấn đề sau:

  • Tư vấn pháp lý về ly hôn, tranh chấp nuôi con, tài sản, ….;
  • Hỗ trợ chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ khởi kiện ly hôn
  • Tư vấn phương án giải quyết tài sản chung, nợ chung, … đảm bảo quyền lợi của khách hàng;

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về chia tài sản chung ly hôn khi sống chung với gia đình của Công ty Luật Duy Ích – Chi nhánh Đà Nẵng. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 091 298 7103;

Bộ phận tư vấn luật Hôn nhân và gia đình – Công ty Luật Duy Ích – Chi nhánh Đà Nẵng.

 

 

Công ty luật Duy Ích

Công ty Luật Duy Ích với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và thực hiện các thủ tục cho doanh nghiệp, đại diện và tham gia giải quyết các tranh chấp liên quan trong các lĩnh vực như đất đai, lao động…

nhắn tin facebook
nhắn tin facebook
icon zalo
icon zalo
icon zalo
nhắn tin facebook
0912 987 103 gọi điện thoại