Quyết định hành chính bị khiếu nại có buộc phải tạm đình chỉ thi hành không

1. Quyết định hành chính bị khiếu nại có buộc phải tạm đình chỉ thi hành không?

Tại Điều 26 Nghị định 124/2020/NĐ-CP quy định về trường hợp tạm đình chỉ việc thi hành quyết định hành chính bị khiếu nại như sau:

“Tạm đình chỉ việc thi hành quyết định hành chính bị khiếu nại: 

    1. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, nếu xét thấy việc thi hành quyết định hành chính bị khiếu nại sẽ gây hậu quả khó khắc phục thì người giải quyết khiếu nại ra quyết định tạm đình chỉ việc thi hành quyết định hành chính bị khiếu nại. Thời hạn tạm đình chỉ không vượt quá thời gian còn lại của thời hạn giải quyết khiếu nại. Quyết định tạm đình chỉ thực hiện theo Mẫu số 11 ban hành kèm theo Nghị định này.
    2. Khi xét thấy lý do của việc tạm đình chỉ không còn thì người giải quyết khiếu nại phải ra quyết định hủy bỏ ngay quyết định tạm đình chỉ. Quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ thực hiện theo Mẫu số 12 ban hành kèm theo Nghị định này”.

Theo đó trong quá trình giải quyết khiếu nại quyết định hành chính thì quyết định bị khiếu nại chỉ bị đình chỉ khi xét thấy việc thi hành quyết định hành chính bị khiếu nại sẽ gây hậu quả khó khắc phục. Như vậy việc đình chỉ này là không bắt buộc, tùy vào các trường hợp cụ thể sẽ quyết định đình chỉ hay không.

2. Khi giải quyết khiếu nại quyết định hành chính lần đầu thì việc kiểm tra quyết định hành chính bị khiếu nại được thực hiện vào lúc nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 29 Luật Khiếu nại 2011 quy định như sau:

Xác minh nội dung khiếu nại:

Trong thời hạn quy định tại Điều 28 của Luật này, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu có trách nhiệm sau đây:

a) Kiểm tra lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người có trách nhiệm do mình quản lý trực tiếp, nếu khiếu nại đúng thì ra quyết định giải quyết khiếu nại ngay;

b) Trường hợp chưa có cơ sở kết luận nội dung khiếu nại thì tự mình tiến hành xác minh, kết luận nội dung khiếu nại hoặc giao cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm (sau đây gọi chung là người có trách nhiệm xác minh) xác minh nội dung khiếu nại, kiến nghị giải quyết khiếu nại”.

Dẫn chiếu tới Điều 28 Luật Khiếu nại 2011 có quy định:

Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu: 

“Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý”.

Bên cạnh đó tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 124/2020/NĐ-CP quy định về thời điểm kiểm tra lại quyết định hành chính bị khiếu nại như sau:

Kiểm tra lại quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật cán bộ, công chức bị khiếu nại:

“Sau khi thụ lý khiếu nại, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu kiểm tra lại quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại.

Đối với khiếu nại quyết định kỷ luật cán bộ, công chức, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại phải trực tiếp kiểm tra lại hoặc phân công người có trách nhiệm kiểm tra lại quyết định kỷ luật cán bộ, công chức bị khiếu nại”.

Như vậy sau khi thụ lý khiếu nại thì trong thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu kiểm tra lại quyết định hành chính bị khiếu nại.

Công ty Luật Duy Ích tại Đà Nẵng, tư vấn về vấn đề quyết định hành chính bị khiếu nại có buộc phải tạm đình chỉ thi hành không?

3. Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ mà chúng tôi cung cấp cho các quý khách hàng như sau:

+ Tư vấn soạn thảo đơn khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính, đơn khởi kiện,…

+ Luật sư tại Đà Nẵng tư vấn về khiếu nại hành chính, khiếu nại về đất đai, xử phạt hành chính về giao thông đường bộ, xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự,

+ Tư vấn thủ tục hành chính về đất đai, thủ tục hành chính về lao động,…

+ Tư vấn xử phạt hành chính trong lĩnh vực thuế, về các mức xử phạt hành chính, xử phạt hành chính về giao thông đường bộ, an ninh trật tự,…

+ Luật sư giỏi tại Đà Nẵng giải quyết tranh chấp, bảo vệ quyền và lợi ích khách hàng trước cơ quan nhà nước.

+ Tư vấn các vấn đề pháp luật hành chính khác theo yêu cầu của khách hàng.

Trên đây là ý kiến tư vấn mang tính chất tham khảo. Nếu Quý khách có bất kỳ vướng mắc hoặc cần thêm thông tin chi tiết về vấn đề trên hãy liên hệ với chúng tôi qua số liên lạc 0912 987 103  hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp tại 76 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Rất mong nhận được sự hợp tác.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn Luật – Công ty Luật Duy Ích tại Đà Nẵng.

Công ty luật Duy Ích

Công ty Luật Duy Ích với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và thực hiện các thủ tục cho doanh nghiệp, đại diện và tham gia giải quyết các tranh chấp liên quan trong các lĩnh vực như đất đai, lao động…

nhắn tin facebook
nhắn tin facebook
icon zalo
icon zalo
icon zalo
nhắn tin facebook
0912 987 103 gọi điện thoại