Dự thảo luật đất đai, điểm mới liên quan đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ

Ngoài các nội dung kế thừa Luật Đất đai 2013, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung liên quan đến đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (Giấy chứng nhận).

Cụ thể: Dự thảo đề xuất sửa đổi bổ sung quy định về nội dung, vai trò của hồ sơ địa chính trong công tác quản lý đất đai tại Điều 107 dự thảo Luật. Trách nhiệm lập, cập nhật, khai thác hồ sơ địa chính tại khoản 1 Điều 109.

Sửa đổi để phân định cụ thể thẩm quyền công nhận quyền sử dụng đối với các đối tượng và trách nhiệm của tổ chức dịch vụ công đối với việc cấp Giấy chứng nhận. Cụ thể: Hoàn thiện quy định về công nhận quyền đối với hộ gia đình, cá nhân không có các giấy tờ tại điểm a, b khoản 2 và khoản 3 Điều 115. Sửa đổi, bổ sung các vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Việc cấp Giấy chứng nhận được thực hiện trên cơ sở văn bản giấy tờ của cơ quan hành chính nhà nước, giấy tờ do cơ quan nhà nước khác đã xác lập và nhu cầu của người sử dụng đất tại Khoản 5 Điều 120 Quy định thống nhất việc cấp Giấy chứng nhận được cơ quan đăng ký thực hiện khoản 7 Điều 120.

Dự thảo bổ sung quy định về đăng ký khi có sự thay đổi về quyền sử dụng không gian ngầm và khoảng không về giá đất (phục vụ cho các nội dung về quản lý kinh tế đất) tại điểm n khoản 1 Điều 112.

Bổ sung chế tại đủ mạnh xác lập giá trị pháp lý đối với trường hợp đăng ký đất đai, thông tin được ghi nhận vào sổ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai phù hợp với hệ thống đăng ký chứng quyền hiện nay các nước tiên tiến đang áp dụng tại khoản 1 Điều 136.

Bổ sung chế tài đủ mạnh để làm rõ trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc tổ chức đăng ký đất đai, đồng thời ngăn chặn các trường hợp giao dịch mà không thực hiện đăng ký theo quy định của pháp luật.

Quy định về đăng ký đất đai trên môi trường điện tử (đăng ký trực tuyến), trong đó có lộ trình để các địa phương thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận điện tử tại khoản 2 Điều 110.

Luật hóa các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại Điều 121 của dự thảo.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, việc sửa đổi, bổ sung các nội dung nêu trên nhằm phân định rõ trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc hoàn thành đăng ký đất đai đối với tất cả các thửa đất, tăng cường trách nhiệm của người sử dụng đất thông qua việc quy định cụ thể về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất, người được giao đất quản lý; quy định chế tài xử lý mạnh mẽ đối với chính quyền địa phương các cấp không thực hiện tổ chức đăng ký đất đai bắt buộc; đối với người sử dụng đất, người được giao đất quản lý không hoặc chậm thực hiện việc đăng ký, ngăn chặn các trường hợp giao dịch không thực hiện đăng ký (giao dịch ngầm); quy định rõ trách nhiệm trong từng khâu giải quyết thủ tục hành chính, trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc đã xác lập các giấy tờ để làm thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính Phủ.

Văn phòng luật sư tại Đà Nẵng- Luật Duy Ích Đà Nẵng cung cấp các dịch vụ tư vấn đất đai sau:

I. LUẬT SƯ GIỎI CHUYÊN GIẢI QUYẾT CÁC TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI:

– Giải quyết tranh chấp đất đai về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

– Giải quyết tranh chấp đất đai về thừa kế quyền sử dụng đất;

– Giải quyết tranh chấp đất đai liên quan đến mua, bán, tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

– Giải quyết Tranh chấp đất đai về mốc giới, ranh đất đai – nhà ở;

– Giải quyết Tranh chấp về bồi thường, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, có tài sản trên đất;

– Giải quyết Tranh chấp đất đai về việc hợp tác kinh doanh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất…

– Giải quyết Tranh chấp nhà đất có yếu tố nước ngoài.

II. LUẬT SƯ ĐẤT ĐAI ĐÀ NẴNG CHUYÊN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN ĐẾN ĐẤT ĐAI: THỦ TỤC, TRÌNH TỰ CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT, CÁC HỒ SƠ GIẤY TỜ PHÁP LÝ,..

1. Luật sư đất đai Đà Nẵng tư vấn về quyền sử dụng đất:

– Tư vấn về nguyên tắc sử dụng đất, mục đích sử dụng đất, hạn mức sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ khi sử dụng đất;

– Tư vấn các trường hợp được giao đất,  cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;

– Tư vấn trường hợp thu hồi đất, trưng dụng đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư.

2. Luật sư đất đai Đà Nẵng tư vấn pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

– Luật sư tư vấn về mua bán, sang tên quyền sử dụng đất;

– Luật sư tư vấn tặng, cho quyền sử dụng đất giữa cha mẹ và con cái;

– Luật sư tư vấn về thừa kế quyền sử dụng đất;

– Luật sư tu vấn về chia tài sản sau ly hôn là quyền sử dụng đất.

3. Luật sư đất đai Đà Nẵng tư vấn trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

– Tư vấn các quy định pháp luật về điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

– Tư vấn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết theo quy định;

– Tư vấn soạn thảo đơn.

Luật sư tư vấn pháp luật về thủ tục hành chính đất đai:

– Dịch vụ tư vấn về thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất;

– Dịch vụ tư vấn về thủ tục xin giao đất, thuê đất;

– Dịch vụ tư vấn về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

– Dịch vụ tư vấn về đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất;

– Dịch vụ tư vấn về xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất tăng thêm;

– Dịch vụ tư vấn về thủ tục xin cấp, thuê đất cho doanh nghiệp.

4. Luật sư giỏi giải quyết tranh chấp Đà Nẵng- Tư vấn giải quyết vấn đề khiếu nại và giải quyết tranh chấp đất đai liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi, trưng dụng đất. Giải quyết tranh chấp về bồi thường khi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Trên đây là ý kiến tư vấn mang tính chất tham khảo. Nếu Quý khách có bất kỳ vướng mắc hoặc cần thêm thông tin chi tiết về vấn đề trên hãy liên hệ với chúng tôi qua số liên lạc 0912 987 103 hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp tại 76 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Rất mong nhận được sự hợp tác.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn Luật- Công ty Luật Duy Ích tại Đà Nẵng.

Công ty luật Duy Ích

Công ty Luật Duy Ích với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và thực hiện các thủ tục cho doanh nghiệp, đại diện và tham gia giải quyết các tranh chấp liên quan trong các lĩnh vực như đất đai, lao động…

nhắn tin facebook
nhắn tin facebook
icon zalo
icon zalo
icon zalo
nhắn tin facebook
0912 987 103 gọi điện thoại