Chồng chết khi đang làm thủ tục ly hôn thì vợ có được hưởng di sản thừa kế không?

Trong trường hợp chồng chết trong khi đang làm thủ tục ly hôn, quá trình giải quyết ly hôn sẽ bị gián đoạn. Và việc giải quyết các vấn đề liên quan đến di sản và thừa kế của người đã qua đời vẫn cần được thực hiện. Vậy người chồng chết khi đang làm thủ tục ly hôn thì vợ có được hưởng di sản thừa kế hay không?

  1. Quyền hưởng di sản thừa kế theo pháp luật

Căn cứ theo khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 quy định người có quyền hưởng di sản thừa kế theo pháp luật trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp.

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì những người được thừa kế theo pháp luật chia làm ba hàng thừa kế như sau:

– Hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết.

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết.

Những người thừa kế trong cùng một hàng sẽ được hưởng một phần thừa kế như nhau. Những người thừa kế hàng phía sau sẽ chỉ được hưởng thừa kế trong trường hợp không còn người nào ở hàng thừa kế phía trước hoặc những người thuộc hàng thừa kế phía trước không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Nếu chị vẫn là vợ của người chết thì thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng di sản thừa kế.

  1. Chồng chết khi đang làm thủ tục ly hôn thì vợ có được hưởng di sản thừa kế không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 655 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

–  Trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

–  Trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

–  Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Trong quá trình giải quyết ly hôn, người chồng chết tuy nhiên Tòa án chưa ra bản án hoặc quyết định công nhận ly hôn thì người vợ vẫn là vợ hợp pháp của người đã mất. Theo đó, người vợ vẫn được hưởng di sản thừa kế của người chồng và được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo quy định pháp luật.

  1. Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình
  • Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn
  • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện ly hôn
  • Tư vấn quyền nuôi dưỡng con cái khi ly hôn
  • Giải quyết tranh chấp tài sản chung của vợ chồng

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Duy Ích – Chi nhánh Đà Nẵng về một số quy định pháp luật liên quan đến vợ hưởng di sản thừa kế của chồng chết khi đang làm thủ tục ly hôn. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi qua số liên lạc 0912 987 103. Chân thành cảm ơn.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân – Công ty Luật Duy Ích tại Đà Nẵng.

 

Công ty luật Duy Ích

Công ty Luật Duy Ích với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và thực hiện các thủ tục cho doanh nghiệp, đại diện và tham gia giải quyết các tranh chấp liên quan trong các lĩnh vực như đất đai, lao động…

nhắn tin facebook
nhắn tin facebook
icon zalo
icon zalo
icon zalo
nhắn tin facebook
0912 987 103 gọi điện thoại