5 Điều Cần Lưu Ý Liên Quan Đến Thẻ Căn Cước Công Dân

Thẻ căn cước công dân mang lại nhiều tiện tích trong các giao dịch, do đó dễ bị các đối tượng đánh cắp thông tin cá nhân để thực hiện các hành vi phạm tội nếu người sử dụng mất cảnh giác.

Thẻ căn cước công dân gắn chíp có rất nhiều tiện ích

Thẻ căn cước công dân gắn chíp là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về nhân thân, các loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân…

Thẻ căn cước công dân gắn chíp có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Theo Công an thành phố Hà Nội, người dùng chỉ cần dùng thẻ căn cước công dân để có thể tiếp cận nhiều dịch vụ vốn dĩ đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

So với các loại giấy tờ tùy thân hiện nay thẻ căn cước công dân gắn chíp có nhiều ưu điểm như tích hợp được nhiều thông tin của công dân hơn; liên thông với các thông tin khác về thuế, bằng lái xe, bảo hiểm y tế…

Vì vậy, người dân chỉ cần mang theo thẻ căn cước công dân thay vì nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính như trước đây, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Từ những tiện ích nêu trên khi người dân sử dụng thẻ căn cước công dân trong các giao dịch như sử dụng các dịch vụ online (mua hàng, xin việc, vay tiền…) hoặc việc người dân mất cảnh giác trong việc chia sẻ hình ảnh thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử trên các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo…) là điều kiện thuận lợi để các đối tượng đánh cắp thông tin cá nhân của người dân để thực hiện các hành vi phạm tội như: Trao đổi, mua bán thông tin cá nhân thu được cho đối tượng khác để sử dụng vào mục đích phạm tội (làm giấy tờ giả để mở tài khoản lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua vay vốn các ngân hàng, tổ chức tín dụng chuyển nhận tiền do vi phạm pháp luật mà có…).

 

Trước tình hình trên, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cần chú ý 5 nội dung sau:

– Tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp, cầm cố thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử cho các công ty cho vay hoạt động “tín dụng đen”.

– Tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ hình ảnh thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo…

– Trường hợp bị mất thẻ căn cước công dân có gắn chíp, người dân phải trình báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc đến các điểm cấp thẻ căn cước công dân nơi đăng ký thường trú, tạm trú để được hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ thẻ căn cước công dân mới.

Đây là cơ sở để xác thực chủ sở hữu thẻ căn cước công dân trong thời gian bị mất không có liên quan đến các giao dịch dân sự phát sinh hay thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

– Khi bị các đối tượng xấu lừa đảo đánh cắp thông tin cá nhân thẻ căn cước công dân có chíp điện tử để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Trường hợp nghi ngờ, phát hiện số thẻ căn cước công dân của cá nhân được mở tài khoản ngân hàng… thì báo ngay cho bên ngân hàng khóa tài khoản vi phạm.

– Trường hợp cá nhân phát hiện việc cho thuê thẻ căn cước công dân có chíp điện tử thì cung cấp ngay sai phạm cho cơ quan Công an nơi gần nhất. Cung cấp tài liệu có liên quan việc cho thuê, mướn thẻ căn cước công dân để xử lý theo quy định.

Nếu biết đối tượng sử dụng thẻ căn cước công dân của người khác để mở tài khoản và sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật mà không tố giác thì có thể bị xử lý theo pháp luật tùy vào việc đối tượng vi phạm mức độ ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng để có cơ sở xử lý.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính Phủ.

 

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, Luật Duy Ích cung cấp các dịch vụ pháp lý cần thiết cho khách hàng. Đảm bảo uy tín, bảo mật.

Dịch vụ của chúng tôi cung cấp cho khách hàng gồm:

– Luật sư tư vấn, soạn thảo hồ sơ và hướng dẫn khách hàng thực hiện công việc liên quan đến các thủ tục hành chính tại các cơ quan chức năng chuyên môn;

– Luật sư tư vấn, soạn thảo hồ sơ và giúp đỡ về pháp luật trong trường hợp giải quyết khiếu nại tại các cơ quan có chức năng, thẩm quyền giải quyết khiếu nại;

– Thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, các loại giấy phép… để doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định của pháp luật;

– Luật sư đại diện thực hiện các công việc theo sự ủy quyền của khách hàng liên quan đến việc đàm phán, ký kết hợp đồng và giải quyền tranh chấp phát sinh cho đương sự trong các vụ án dân sự, lao động, Hôn nhân và Gia đình, đất đai, doanh nghiệp,…;

– Soạn thảo đơn từ, hợp đồng, các giao dịch kinh tế, thương mại, dân sự khác.…

Trên đây là ý kiến tư vấn mang tính chất tham khảo. Nếu Quý khách có bất kỳ vướng mắc hoặc cần thêm thông tin chi tiết về vấn đề trên hãy liên hệ với chúng tôi qua số liên lạc 0912 987 103  hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp tại 76 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Rất mong nhận được sự hợp tác.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn Luật – Công ty Luật Duy Ích tại Đà Nẵng.

Công ty luật Duy Ích

Công ty Luật Duy Ích với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và thực hiện các thủ tục cho doanh nghiệp, đại diện và tham gia giải quyết các tranh chấp liên quan trong các lĩnh vực như đất đai, lao động…

nhắn tin facebook
nhắn tin facebook
icon zalo
icon zalo
icon zalo
nhắn tin facebook
0912 987 103 gọi điện thoại