Trường hợp nào ngoại tình không bị xử phạt?

Trường hợp nào ngoại tình không bị xử phạt?

Hiện tượng ngoại tình diễn ra rất phổ biến trong đời sống vợ chồng. Việc chung sống với người đã có vợ/chồng xử lý như thế nào? Trường hợp nào ngoại tình không bị xử phạt? Công ty Luật Duy Ích – Chi nhánh Đà Nẵng cung cấp các quy định pháp luật về vấn đề trên qua bài viết sau.

1. Ngoại tình được hiểu như thế nào?

Hiện nay không có quy định pháp luật về hành vi ngoại tình. Tuy nhiên hành vi bị cấm trong chế độ hôn nhân một vợ một chồng được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Như vậy “ngoại tình” là cách thường gọi trong đời sống thường ngày. Có thể hiểu là hành vi qua lại dấu giếm, chung sống với vợ/chồng của người khác khi người đó đang tồn tại mối quan hệ hôn nhân hợp pháp.

Theo đó, việc vi phạm chế độ một vợ một chồng quy định tại Điểm 3.1 khoản 3 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn như sau:

  • Là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác; hoặc 
  • Người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình; 
  • Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

2. Trường hợp nào ngoại tình không bị xử phạt?

Hành vi ngoại tình có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự như sau:

2.1 Xử phạt hành chính

Căn cứ khoản 1 Điều 59 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng với hành vi:

  • Sống chung với người đã có gia đình mà mình đã biết rõ; hoặc
  • Người đã có gia đình mà chung sống như vợ chồng với người khác. 

2.2 Chịu trách nhiệm hình sự

Căn cứ khoản 1 điều 182 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

“Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.”

Như vậy, người có hành vi ngoại tình có thể chịu trách nhiệm hình sự khi đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà tiếp tục vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Tóm lại, nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì ngoại tình không bị xử phạt.

3. Dịch vụ ly hôn nhanh Đà Nẵng

Luật sư hỗ trợ thực hiện các vấn đề sau:

  • Tư vấn pháp lý về ly hôn, tranh chấp nuôi con, tài sản, ….;
  • Tư vấn mức cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn;
  • Hỗ trợ chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ khởi kiện ly hôn;
  • Tư vấn phương án giải quyết tài sản chung, nợ chung, … đảm bảo quyền lợi của khách hàng;

Trên đây là nội dung tư vấn về các trường hợp ngoại tình không bị xử phạt của Công ty Luật Duy Ích – Chi nhánh Đà Nẵng. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 091 298 7103;

Bộ phận tư vấn luật Hôn nhân và gia đình – Công ty Luật Duy Ích – Chi nhánh Đà Nẵng.

 

Công ty luật Duy Ích

Công ty Luật Duy Ích với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và thực hiện các thủ tục cho doanh nghiệp, đại diện và tham gia giải quyết các tranh chấp liên quan trong các lĩnh vực như đất đai, lao động…

nhắn tin facebook
nhắn tin facebook
icon zalo
icon zalo
icon zalo
nhắn tin facebook
0912 987 103 gọi điện thoại